Q&A: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Giọng nói là chìa khóa quan trọng để chúng ta thể hiện cảm xúc nội tâm. Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng việc nâng mũi có thể thay đổi giọng nói của bạn khiến nhiều chị em đắn đo. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc, băn khoăn của bạn về vấn đề nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không, cùng tìm hiểu nhé!

Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không? | Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?
Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Cấu Tạo Giọng Nói Như Thế Nào?

Để tìm hiểu việc nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không hay nâng mũi có thể thay đổi giọng nói chúng ta phải hiểu cấu trúc của giọng nói gồm phần sau: 

Thanh quản là một cơ quan có dạng một chiếc ống sụn hình tháp nằm ở đường hô hấp trên, trong phần cuống họng ở cổ. Nó như một chiếc hộp âm thanh nhỏ trong đó có 2 dây thanh âm sẽ rung và phát ra âm thanh khi có luồng không khí đi qua.

Thanh quản có chức năng đóng mở sụn nắp thanh môn có mối quan hệ trực tiếp đến việc điều chỉnh thanh âm, hô hấp và ngăn thức ăn tràn vào khí quản. 

Giọng nói của bạn được cấu tạo từ phổi sau đó đi qua hai dây thanh quản rồi đến cổ và miệng. Đây là nơi âm thanh sẽ được cộng hưởng từ mũi và miệng dẫn đến các thanh âm khác nhau thoát ra ngoài. 

Nâng mũi có thể thay đổi giọng nói – Mối Liên Quan Giữa Giọng Nói Và Mũi

Như bạn thường biết mũi có chức năng chính là hô hấp và khứu giác ngoài ra nó còn có mối liên quan chặt chẽ đến giọng nói. Thông thường lời nói được tạo ra do áp lực từ phổi. Tuy nhiên, một số người trường hợp đặc biệt có thể dùng âm mũi bằng cách phát ra lời nói bằng cách sử dụng không khí từ mũi.

Để có thể phát ra âm mũi, bạn có thể phát ra các nguyên âm và phụ âm bằng cách hạ thấp vòng miệng để không khí thoát ra từ miệng và mũi.

Hố mũi phát ra giọng mũi và thu thập những rung động khi phát ra âm thanh sau đó biến nó thành những kích thích cùng với sự phối hợp của cơ họng và thanh quản, đóng vai trò quan trọng phát ra âm thanh. 

Biểu hiện rõ nhất khi bạn bệnh cảm, bạn sẽ cảm nhận rất rõ sự thay đổi của giọng nói vì mũi bị tắc nghẽn luồng không khí chuyển hướng khiến bạn phải thở bằng miệng và giọng của bạn sẽ nghẹn ngào hơn. Điều này dẫn đến chất lượng âm thanh khác với giọng nói vang trong mũi và xoang.

Mũi có vai trò quan trọng trong việc tạo độ vang, âm sắc của giọng nói riêng biệt từng người. Vì vậy giọng nói sẽ thay đổi mất độ vang, thay đổi âm sắc khi bị bịt kín hoặc tịt lỗ mũi sau hay trước được gọi là giọng mũi kín. 

Mối Liên Quan Giữa Giọng Nói Và Mũi | Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?
Mối Liên Quan Giữa Giọng Nói Và Mũi | Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Vậy Nâng Mũi Có Ảnh Hưởng Đến Giọng Nói Không ?

Giọng nói có liên quan trực tiếp đến thanh quảng và mũi do đó với câu hỏi nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không, đáp án là nhưng không đáng kể so với giọng nói ban đầu của bạn. 

Việc không khí đi lên mũi nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Như bạn đã từng biết nghẹt mũi, khó thở cũng có thể làm biến đổi giọng nói của bạn thay đổi tố chất giọng nói. 

Khi nói luồng hơi sẽ đi qua các nơi như lỗ mũi, răng, vòng họng ,… tạo thành các âm hưởng khác nhau. Nâng mũi có thể thay đổi giọng nói? Thẩm mỹ sẽ giúp giọng nói của bạn nhẹ nhàng, thanh thoát và bay bổng hơn.

Như bạn đã thấy lợi ích tuyệt vời trên không khó để trả lời cho câu hỏi vì sao có quá nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi đến vậy.

♥ Xem thêm: Nâng mũi bị thâm mắt? Click đây 

Những Điều Cần Lưu Ý

Lời khuyên từ bác sĩ

  • Tránh va chạm vào vùng vừa phẫu thuật để tránh gây chảy máu, tụ máu và ánh sáng trực tiếp chiếu vào có thể gây thay đổi sắc tố da.
  • Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ như kháng sinh, chống phù nề, giảm đau, mờ sẹo ,….
  • Sau khi phẫu thuật phải thay băng trong 24h , đồng thời hoàn toàn nghỉ ngơi 1-2 ngày. 
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi để hạn chế tình trạng thâm tím và giảm sưng.
  • Thường xuyên súc miệng và vòng họng với dung dịch pha sẵn (Betadine, Eludril,…) 2 tiếng / lần.
Những Điều Cần Lưu Ý Sau Khi Nâng Mũi | Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?
Những Điều Cần Lưu Ý Sau Khi Nâng Mũi | Giải đáp nghi vấn: Nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Trong sinh hoạt hằng ngày

Không nên vận động mạnh do chiếc mũi vừa được phẫu thuật còn khá yếu, chưa chắc chắn việc hoạt động mạnh có thể làm lệch, vẹo có thể gây đau đớn cho bạn. 

Cần giữ gìn vùng da mũi cẩn thận tránh nước và bụi bẩn. Sau khi nâng mũi còn khá yếu và mẫn cảm việc tiếp xúc trực tiếp trên có thể bị xâm hại tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Trong một tháng đầu tiên bạn nên hạn chế đeo kính hoặc có thể thay bằng kính áp tròng để giảm tác động áp lực trực tiếp lên sóng mũi bạn vừa nâng.

Sau phẫu thuật cần thời gian dài để hồi phục bạn nên hạn chế thức khuya thay vào đó bằng giấc ngủ sâu từ 7-8 tiếng. 

Ngủ sai tư thế cũng có thể làm mũi bạn gặp vấn đề, để tối ưu bạn nên nằm thẳng hoặc có thể kê gối hai bên hoặc có thể thay bằng gối chữ U để cố định phần đầu bạn tránh mũi bị va chạm trong khi ngủ.   

Để giúp vết thương nhanh lành và giảm tình trạng sưng sau khi nâng mũi bạn nên cung cấp thêm cho cơ thể các loại thực phẩm thanh mát và giàu vitamin A như bí đỏ, súp lơ, cải xanh , rau má,… 

♦ Bài viết hay:

Chăm sóc sau nâng mũi không phải ai cũng biết? Xem tại đây

Hút dịch sau Nâng mũi Xem đây 

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp gọn gàng câu hỏi nâng mũi có ảnh hưởng đến giọng nói không cho bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và giải đáp nhé.

Nguyễn Ngọc Vương Linh