Cắt mí bị vểnh mí – Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ

Cắt mí đã trở thành một trong những dịch vụ được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là giải pháp giúp bạn sở hữu đôi mắt to tròn, 2 mí rõ nét. Tuy nhiên đâu phải ai cũng có được kết quả tốt khi thực hiện. Tình trạng cắt mí bị vểnh mí, trợn mí vẫn tồn tại và là nỗi lo sợ của nhiều người. 

Cắt mí bị vểnh mí - Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
Cắt mí bị vểnh mí – Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ

Dấu hiệu cắt mí bị vểnh mí

Ngày nay, xu hướng thẩm mỹ càng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt đối với nhóm dịch vụ tiểu phẫu như nhấn mí, cắt mí với ưu điểm là mức chi phí thấp, không xâm lấn nguy hiểm. Có thể nói cắt mí là một thị trường tiềm năng với hàng loạt sự ra đời của các địa chỉ, đơn vị thẩm mỹ. Tuy nhiên, số lượng nhiều không đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ tăng. Bên cạnh những địa chỉ uy tín chất lượng thì còn tồn tại nhiều địa chỉ chui, kém chất lượng. Điều này đã dẫn đến hàng ngàn ca cắt mí hỏng mỗi năm, gây ám ảnh cho nhiều người.

cắt mí bị vểnh mí là một trong số đó. Vểnh mí hay trợn mí ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thẩm mỹ. Vì vậy việc nhận biết sớm tình trạng này sẽ giúp cho quá trình điều trị khắc phục hậu quả thuận lợi hơn.

Dấu hiệu vểnh mí, trợn mí | Cắt mí bị vểnh mí - Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
Dấu hiệu vểnh mí, trợn mí | Cắt mí bị vểnh mí – Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ

Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến của vểnh mí, trợn mí:

 • Mắt có cảm giác căng kéo, hơi trợn lên trên, rất khó để nhắm mắt như bình thường
 • Mắt một bên tụt thấp, một bên vểnh, trợn cao không cân đối
 • Mí mắt to, lộ rõ, trông kém tự nhiên, kéo mắt trợn lên trên, cảm giác lòng trắng lộ ra nhiều

Tuy nhiên, nếu vừa mới phẫu thuật cắt mí mắt thì bạn cũng có thể gặp phải tình trạng này. Trong trường hợp này bạn không cần quá lo lắng. Đây là phản ứng khi vết thương chưa lành, nếp mí chưa vào phom. Vùng da sau can thiệp đang bị sưng nề, các mô vẫn đang còn tổn thương, căng cứng do đó dẫn đến kéo da mí lên quá cao khiến mắt bị trợn. Sau 1 thời gian tình trạng vểnh mí, trợn mí sẽ hết, bạn chỉ cần chăm sóc tốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu những triệu chứng này kéo dài trên 2 tháng thì bạn mới cần lo lắng. Bởi có thể ca phẫu thuật cắt mí của bạn đã bị hỏng, cần phải can thiệp chỉnh sửa.

>>> Mắt bị lờ đờ sau khi cắt mí phải làm sao?

Nguyên nhân cắt mí bị vểnh mí

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt mí bị vểnh, trợn. Nhưng chủ yếu nhất là xuất phát từ những sai lầm trong kỹ thuật thực hiện. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến, bạn có thể tham khảo:

Cắt mí bị vểnh, trợn chủ yếu xuất phát từ những sai lầm trong kỹ thuật thực hiện | Cắt mí bị vểnh mí - Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
Cắt mí bị vểnh, trợn chủ yếu xuất phát từ những sai lầm trong kỹ thuật thực hiện | Cắt mí bị vểnh mí – Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
 • Chuyên môn bác sĩ kém dẫn đến việc cắt bỏ da thừa ở nếp mí nhiều hơn so với cần thiết
 • Mí mắt bị cắt nằm ở vị trí cao khiến cho vùng mí trên bị lệch, thiếu cân đối, cảm giác bị trợn lên
 • Lượng mỡ bị lấy ra quá nhiều khiến cho vùng mí bị thiếu hụt, dẫn đến hốc mắt sâu, mất thẩm mỹ
 • Cơ nâng mi bị khâu quá nhiều cũng sẽ làm cho mắt bị trợn lên, khó đóng mở bình thường
 • Khách hàng bị mắt lồi, hốc mắt sâu, không phù hợp để cắt mí nhưng vẫn tiến hành tiểu phẫu
 • Quá trình phẫu thuật không đảm bảo vệ sinh khiến mắt bị nhiễm trùng, để lại sẹo xấu gây co kéo, trợn mắt

>> Một số trường hợp cắt mí bị hỏng khác Xem tại đây 

Cách khắc phục tình trạng mí bị vểnh, trợn

Nếu bạn gặp phải tình trạng cắt mí bị vểnh, trợn thì vẫn có thể can thiệp chỉnh sửa. Thông thường, đối với những ca thẩm mỹ lỗi thì vùng da mắt sẽ cần từ ít nhất 3 – 6 tháng mới có thể tiến hành chỉnh sửa. Tùy vào mức độ nghiêm trọng nhiều hay ít mà phương pháp sửa lỗi cũng sẽ khó dễ khác nhau. 

Đặc biệt đối với phụ nữ tuổi trung niên thì tình trạng này sẽ khó khắc phục hơn nhiều. Bởi vì vùng da mắt đã bị lão hóa, mất sự đàn hồi tự nhiên vốn có. Do đó sẽ đòi hỏi những kỹ thuật xử lý hết sức phức tạp, bác sĩ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm.

Hiện tại, có 2 hướng giải quyết như sau:

 • Đối với những trường hợp bị vểnh mí nhẹ

Trường hợp này mí mắt chỉ bị vểnh, trợn nhẹ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp đơn giản tại nhà mà không cần phẫu thuật. Điển hình như mát xa, tập thể dục cho mắt, hoặc sử dụng một số loại thuốc bôi, dưỡng ẩm… Cách này có ưu điểm là đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện trong một thời gian dài, thực hiện đều đặn mới có thể có được hiệu quả như mong muốn.

 • Đối với những trường hợp bị vểnh mí nặng

Trường hợp này cần can thiệp chỉnh sửa dựa trên nguyên nhân. Nếu nguyên nhân do việc cắt bỏ da quá nhiều khiến mí bị co kéo thì có thể tiến hành tiêm chất làm đầy. Trường hợp kéo theo tình trạng mắt sâu có thể kết hợp phẫu thuật dịch chuyển túi mỡ ở khu vực hốc mắt. Nếu do cơ nâng mi bị đưa lên quá cao thì phương pháp phù hợp nhất chính là phẫu thuật hạ cơ và điều chỉnh cố định ở vị trí thấp hơn. Trong trường hợp mí mắt bị biến dạng quá nhiều thì cần kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau.

Làm thế nào để phòng tránh biến chứng sau cắt mí?

Cắt mí mắt bị biến chứng, vểnh mí, trợn mí là điều không ai mong muốn. Do đó để phòng tránh nguy cơ cắt mí bị vểnh mí thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý cần biết để cắt mí an toàn, hiệu quả | Cắt mí bị vểnh mí - Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
Những lưu ý cần biết để cắt mí an toàn, hiệu quả | Cắt mí bị vểnh mí – Nỗi ám ảnh kinh hoàng khi thẩm mỹ
 • Lựa chọn địa chỉ cắt mí uy tín

Việc lựa chọn một địa chỉ thẩm mỹ uy tín, một đơn vị chất lượng để “gửi gắm” niềm tin là vô cùng quan trọng. Bởi phòng cháy vẫn luôn tốt hơn là chữa cháy. Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến 70% kết quả thẩm mỹ cắt mí.

Phải biết rằng phần lớn các ca cắt mí hỏng, lỗi đều xuất phát từ những địa chỉ chui, kém chất lượng. Bằng cách đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng, những đơn vị này thường quảng cáo cắt mí với mức giá siêu rẻ, nhằm thu hút khách hàng. Sau đó họ vẫn ngang nhiên phẫu thuật dù không hề được cấp phép, không đủ chuyên môn. Hậu quả là hàng loạt các ca cắt mí bị biến chứng ra đời. Nếu nhẹ có thể bị vẹo, mất cân đối, nặng hơn có thể bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thị lực.

Do đó bạn cần phải lựa chọn những địa chỉ thẩm mỹ có giấy phép hoạt động đầy đủ. Tại đây có bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm thực hiện, quy trình an toàn, công nghệ cắt mí tiên tiến.

 • Áp dụng công nghệ cắt mí hiện đại

Công nghệ cắt mí cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của ca phẫu thuật. Hiện nay nhờ sự phát triển của y khoa đã cho ra đời nhiều công nghệ cắt mí tiên tiến. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ cắt mí Plasma. 

Công nghệ Plasma có ưu điểm giúp cầm máu nhanh, giảm sưng đau. Bên cạnh đó công nghệ này còn giúp tăng sinh mạch máu, thúc đẩy liền da, tăng sinh collagen elastin giúp tối ưu tiến trình lành thương. Nhờ đó sau phẫu thuật khách hàng chỉ mất từ 7 – 10 ngày để có nếp mí đẹp. Đặc biệt Plasma còn giúp hạn chế hình thành sẹo xấu, phòng ngừa và xử lý nhiễm trùng. Xem thêm.

Khi có ý định thực hiện cắt mí bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương án cắt mí phù hợp nhất. 

 • Chăm sóc hậu phẫu đúng cách

Ngoài việc lựa chọn đúng địa chỉ, công nghệ cắt mí thì chế độ chăm sóc hậu phẫu cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần tuân thủ theo đúng dặn dò của bác sĩ. Cụ thể:

Cần vệ sinh vết mổ đều đặn mỗi ngày, kiêng để mí mắt tiếp xúc với nước, khói bụi, ánh nắng. Khi ra đường bạn nên che chắn cẩn thận.

Sau cắt mí vùng mí thường sẽ bị sưng đau, khó chịu. Bạn nên chườm lạnh để giảm cảm giác này. Sang ngày thứ 3 thì có thể kết hợp thêm chườm ấm để máu lưu thông tốt.

Tuyệt đối không sờ nắn, va chạm vào vết thương, không dụi mắt, không nheo mắt, không đeo kính áp tròng.

Uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Thực hiện tái khám theo lịch hẹn hoặc bất kỳ khi nào mắt có dấu hiệu bất thường.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C… Tránh xa các món như rau muống, thịt bò, thịt gà, hải sản, đồ nếp, chất kích thích…

Lời kết

Cắt mí bị vểnh mí không phải là biến chứng quá nguy hiểm, hoàn toàn có thể khắc phục được. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ thẩm mỹ uy tín để tiến hành chỉnh sửa mí mắt. 

Trương Thị Minh Thư