Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau khi nâng mũi bị sưng được xem là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng nâng mũi bị sưng kéo dài thì lại là dấu hiệu cho thấy mũi bị biến chứng. Vậy mũi bị sưng sau khi nâng lúc nào là bình thường, khi nào là nguy hiểm? Nguyên nhân là gì và cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nâng mũi xong có bị sưng không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nâng mũi dù bằng bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng gây cho mũi những tổn thương nhất định. Đặc biệt là khi thực hiện nâng mũi bằng phương pháp phẫu thuật. Lúc này cần có sự can thiệp dao kéo nên sẽ gây ra các vết thương cho mũi. Vậy sau khi nâng mũi có bị sưng không

Nâng mũi bị sưng có sao không | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Nâng mũi bị sưng có sao không | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng nâng mũi xong bị sưng là điều hoàn toàn bình thường, bạn không cần lo lắng quá. Nhìn chung, hầu hết tất cả các trường hợp nâng mũi xong đều bị sưng. Tuy nhiên, nâng mũi bị sưng kéo dài bao lâu sẽ là yếu tố giúp bạn phân biệt đây là dấu hiệu bình thường hay biến chứng. Cùng tham khảo thêm nội dung bên dưới để phân biệt nhé.

Sau nâng mũi bị sưng bao lâu?

Thông thường, mũi sẽ trải qua các giai đoạn hồi phục như sau:

 • 1- 3 ngày đầu tiên: Mũi bị sưng bầm kèm theo hiện tượng đau.
 • 3 – 7 ngày sau: Tình trạng sưng, bầm tím sẽ giảm dần đi.
 • 10 – 15 ngày: Vết thương lành, tình trạng bầm tím chấm dứt. Bạn cần quay lại cơ sở thẩm mỹ để tái khám, cắt chỉ.
 • Sau 1 tháng: Mũi ổn định, dần vào form dáng đẹp.
 • Sau 3 tháng: Mũi đẹp tự nhiên, mềm mại như thật.
Tình trạng mũi sưng đau kéo dài 10 - 15 ngày | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tình trạng mũi sưng đau kéo dài 10 – 15 ngày | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhìn chung, tình trạng mũi sưng to chỉ kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nâng mũi bị sưng cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm: tay nghề chuyên môn của bác sĩ, cơ địa từng người, chế độ chăm sóc hậu phẫu,…

Sửa mũi bị sưng không đáng lo ngại nhưng nâng mũi sau 1 tháng bị sưng hay nâng mũi sau 3 tháng bị sưng thì lại là dấu hiệu nguy hiểm. Khi gặp tình trạng này bạn cần nhanh chóng đến cơ sở thẩm mỹ để thăm khám, kiểm tra. Rất có thể mũi bạn đang bị viêm nhiễm, nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mũi lệch vẹo, biến chứng,…

6 nguyên nhân nâng mũi bị sưng bầm kéo dài

Nếu gặp phải tình trạng nâng mũi bị sưng kéo dài không hết thì có thể là do 6 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân nâng mũi bị sưng bầm kéo dài | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Nguyên nhân nâng mũi bị sưng bầm kéo dài | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
 • Can thiệp quá sâu, kỹ thuật phức tạp

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp nâng mũi khác nhau. Mỗi phương pháp, kỹ thuật lại phù hợp để khắc phục những khuyết điểm về dáng mũi khác nhau. Nếu bạn thực hiện những phương pháp nâng mũi phức tạp thì thời gian sưng đau cũng kéo dài hơn. Mũi cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

 • Tay nghề bác sĩ

Nâng mũi mặc dù chỉ là tiểu phẫu nhưng đòi hỏi độ chính xác cao. Nâng mũi đối với bác sĩ giỏi, có tay nghề chuyên môn thì sẽ đảm bảo thành công, quá trình thực hiện nâng mũi chính xác, không xâm lấn vào những khu vực lân cận, không phát sinh biến chứng. Chính vì vậy tình trạng sưng bầm sau nâng mũi ngắn. Ngược lại, nếu bác sĩ chuyên môn kém sẽ gây ra tình trạng mũi sưng đau kéo dài.

 • Cơ địa dữ khiến vết thương lâu lành

Yếu tố cơ địa ảnh hưởng tương đối nhiều đến tốc độ phục hồi của các vết thương hở. Cơ địa của mỗi người là khác nhau và ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hồi phục sau khi nâng mũi. Do đó đây cũng là yếu tố tác động lên tốc độ giảm sưng của vết thương. Đối với những người có cơ địa “lành” thì sẽ ít sưng và hết sưng nhanh. Ngược lại, đối với những người có cơ địa “dữ” sẽ sưng lâu và hết sưng chậm hơn.

 • Mũi bị nhiễm trùng

Nâng mũi bị sưng 1 bên, đầu mũi sưng đau dai dẳng càng lúc càng nặng hơn, thâm tím hơn đi kèm với hiện tượng mũi tiết dịch nhiều, sống mũi có hiện tượng lệch so với vị trí ban đầu,… thì chứng tỏ mũi của bạn đang bị nhiễm trùng sau nâng. Hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám vì đây là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm.

 • Dinh dưỡng, chăm sóc không đúng cách

Sau khi nâng mũi, giai đoạn chăm sóc hậu phẫu cực kỳ quan trọng. Vết thương sau nâng mũi rất nhạy cảm, cần phải chăm sóc chu đáo. Nếu bạn thực hiện chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý sẽ giúp dáng mũi nhanh chóng ổn định, mũi vào phom, giảm sưng bầm cũng như hạn chế những biến chứng sau nâng mũi. Tuy nhiên, nếu ăn những thực phẩm như rau muống, đồ nếp, thịt gà,… sẽ khiến mũi gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, sưng đau kéo dài.

 • Vận động mạnh sau nâng mũi

Sau nâng mũi, bạn cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi đúng cách, chỉ nên vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt. Nếu vận động quá mạnh, chơi thể thao, tập gym hoặc đơn giản là thường xuyên va chạm, sờ nắn lên mũi cũng có thể khiến cho mũi sưng đau nghiêm trọng và lâu thuyên giảm hơn. 

XEM THÊM: CÁCH KHẮC PHỤC MŨI BIẾN CHỨNG SAU KHI PHẪU THUẬT

Cách giảm sưng sau nâng mũi hiệu quả, bạn cần biết

Nâng mũi bị sưng nên làm gì là thắc mắc của đông đảo khách hàng. Hãy tham khảo ngay những cách giảm sưng sau nâng mũi dưới đây nhé.

Những cách giảm sưng sau nâng mũi hiệu quả | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Những cách giảm sưng sau nâng mũi hiệu quả | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
 • Đặt ống dẫn lưu

Đây là một trong những cách giúp giảm sưng hiệu quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định có đặt ống dẫn lưu hay không. Thông thường phương pháp đặt ống dẫn lưu sẽ dành cho những trường hợp thực hiện nâng mũi bằng phương pháp mổ hở (nâng mũi cấu trúc, siêu cấu trúc) hoặc những người máy loãng hay dễ bị tụ dịch sau nâng mũi. Ống dẫn lưu sẽ giúp dịch mũi dễ dàng thoát ra ngoài và hạn chế sưng bầm sau nâng mũi.

 • Chườm lạnh kết hợp chườm ấm

Một cách giảm sưng hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà là chườm lạnh, chườm ấm. Trong 48h đầu tiên, việc chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng đau hiệu quả. Từ ngày thứ 3 thì chườm ấm để giúp máu lưu thông, giảm bầm tím. Lưu ý nên sử dụng túi chườm, tránh không cho nước dính vào vết thương nhé.

 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Sau phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp giảm đau, giảm sưng đi kèm với chỉ định về liều lượng sử dụng. Bạn hãy uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để giúp mũi nhanh ổn định, hạn chế biến chứng. Tuyệt đối không ngưng thuốc, giảm hoặc tăng liều lượng khi chưa được bác sĩ cho phép.

 • Uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước cũng giúp giảm sưng bầm hiệu quả. Nước giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp thanh lọc các chất cặn bã, các độc tố trong cơ thể. Nhờ đó mà hiện tượng sưng bầm cũng nhanh chóng giảm bớt.

 • Tăng cường vitamin

Sau nâng mũi hãy ăn nhiều quả mọng, rau củ xanh để giúp bổ sung vitamin cho cơ thể. Đặc biệt là vitamin A, C, E… rất có lợi cho quá trình phục hồi, tăng đề kháng cho cơ thể. Đây cũng là một cách giúp giảm sưng sau nâng mũi hiệu quả đấy nhé.

 • Tránh xa những thực phẩm có hại

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng cần kiêng khem những thực phẩm, đồ uống có hại. Cụ thể cần kiêng ăn rau muống, thịt gà, hải sản, đồ nếp, thịt bò, thức ăn lên men, đồ cay nóng, đóng hộp, thuốc lá, rượu bia, chất kích thích,… Thời gian kiêng cữ tối thiểu 1 tháng.

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Ngoài ra, bạn cần hạn chế vận động mạnh, sờ nắn mũi, không va chạm, tác động vào mũi. Tuy nhiên cũng không vì thế mà nằm hoặc ngồi nhiều. Tốt nhất nên đi lại nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông, hỗ trợ cho quá trình phục hồi mũi.

XEM THÊM: CHẾ ĐỘ ĂN SAU NÂNG MŨI NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Nâng mũi hiệu quả, không biến chứng tại viện thẩm mỹ Tuấn Linh

Viện thẩm mỹ Tuấn Linh là một trong những địa chỉ nâng mũi uy tín được Sở y tế cấp giấy phép hoạt động. Từ khi thành lập đến nay, Tuấn Linh luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như đông đảo khách hàng.

Nâng mũi tại Tuấn Linh - Không lo sưng bầm, biến chứng | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Nâng mũi tại Tuấn Linh – Không lo sưng bầm, biến chứng | Nâng mũi bị sưng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đặc biệt, nâng mũi tại VTM Tuấn Linh, khách hàng sẽ không lo tình trạng sưng bầm, biến chứng. Bởi chúng tôi có:

 • Đội ngũ y bác sĩ nâng mũi giỏi

Đội ngũ y bác sĩ tại viện thẩm mỹ Tuấn Linh đều là những người có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó đội ngũ điều dưỡng viên, nhân viên tư vấn đều có trình độ, luôn tận tâm, hết mình vì khách hàng. Đảm bảo ĐẸP lòng khách đến, VỪA lòng khách đi.

 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại

Hỗ trợ cho bác sĩ là hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị đạt chuẩn y khoa. Phòng tiểu phẫu, hậu phẫu được vô trùng, vô khuẩn thường xuyên. Không gian thẩm mỹ hiện đại, sang trọng, tiện nghi.

 • Phương pháp nâng mũi an toàn

Chúng tôi ứng dụng nhiều phương pháp nâng mũi hiện đại, an toàn. Không chỉ giúp cải thiện dáng mũi mà còn giúp rút ngắn thời gian phục hồi, hạn chế biến chứng, cho kết quả thẩm mỹ đẹp lâu dài với thời gian.

 • Quy trình thực hiện khép kín

Khách hàng khi đến với VTM Tuấn Linh sẽ được thăm khám, tư vấn và kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi nâng mũi. Sau khi nâng mũi sẽ được hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu từ A đến Z, giúp mũi nhanh lành.

 • Sử dụng sụn nâng chất lượng cao

Sụn nâng tại viện thẩm mỹ Tuấn Linh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được FDA (Hoa Kỳ) kiểm định chất lượng. Sụn có độ tương thích cao với cơ thể giúp hạn chế biến chứng sau nâng mũi.

 • Có chế độ bảo hành trọn đời

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi nâng mũi tại đây, Tuấn Linh áp dụng chế độ bảo hành trọn đời đối với tất cả các dịch vụ nâng mũi. Chính vì vậy, hãy yên tâm gửi gắm niềm tin tại Tuấn Linh bạn nhé.

Dáng mũi TRƯỚC – SAU nâng tại Tuấn Linh
Dáng mũi TRƯỚC – SAU nâng tại Tuấn Linh
Dáng mũi TRƯỚC – SAU nâng tại Tuấn Linh
Dáng mũi TRƯỚC – SAU nâng tại Tuấn Linh

Lời kết

Sau nâng mũi bị sưng, phù nề hay bầm tím không phải là hiện tượng xa lạ. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, không có chiều hướng thuyên giảm hoặc nghiêm trọng hơn thì bạn cần tái khám càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện nguyên nhân để điều trị, tránh để biến chứng nghiêm trọng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi nâng mũi bị sưng. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí nhé.

DỊCH VỤ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA: NÂNG MŨI TÁI CẤU TRÚC – KHÔI PHỤC DÁNG MŨI ĐẸP

Nguyễn Ngọc Vương Linh