Mắt 1 mí là gì ? Biến hóa thành 2 mí dễ không tưởng

Một trong những loại mắt khá phổ biến đối với người Châu Á đó là mắt 1 mí. Đôi mắt một mí không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả vận mệnh của bạn. Hãy cùng BSCKI. Nguyễn Văn Thuận tìm hiểu tất tần tật những vấn đề liên quan đến đôi mắt một mí nhé.

Mắt 1 mí là gì ? Biến hóa thành mắt 2 mí dễ không tưởng
Mắt 1 mí là gì ? Biến hóa thành mắt 2 mí dễ không tưởng

Mắt 1 mí là gì?

Mắt 1 mí là đôi mắt không có nếp gấp hoặc mí từ chân mày đến đường viền mi hoặc nếu có thì sẽ rất nhỏ. Do phần da phía trên của mắt không có mí nên bạn sẽ thấy mắt bị bao phủ nhiều hơn. Vậy nên nhìn mắt một mí sẽ có xu hướng nhỏ hơn so với mắt 2 mí. Tuy vậy nhưng nó không gây ảnh hưởng hoặc cản trở đến tầm nhìn của bạn.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người có đôi mắt một mí tại các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Nó được xem như là nét đặc trưng đối với người Hàn Quốc, bởi vì đa số người Hàn Quốc đều sở hữu đôi mắt này. Đặc biệt, đôi mắt này rất kén chọn, bạn phải có gương mặt thích hợp mới có thể tạo nên một vẻ ngoài ưa nhìn. Vậy ngoài kiểu mắt 1 mí này ra còn có những kiểu nào khác. Thảm khảo ngay.

>> Xem ngay:

Mắt bị lệch mí | 3 cách chữa hiệu quả tại nhà ít ai biết

Mắt mí lót là gì? Phân loại và cách khắc phục có 1-0-2

Các loại mắt một mí

Theo kinh nghiệm của BSCKI. Nguyễn Văn Thuận: Mắt 1 mí được phân chia ra thành nhiều loại mắt khác do nhiều yếu tố khác nhau. Bạn sẽ thường thấy các loại mắt như: mắt 1 mí lọt, mắt 1 mí to, mắt bị sụp mí 1 bên, mắt bên 1 mí bên 2 mí.

Mắt 1 mí lót

Mọi người thường hay thắc mắc mắt 1 mí lót là sao? mắt 1 mí rưỡi là như thế nào? Thật ra, mắt 1 mí lót và mí rưỡi chỉ được xem là một loại mí mắt. Mắt 1 mí lót là tình trạng mắt vẫn có mí nhưng không đều và thường không rõ nét.

Thông thường, đường mí của mắt 1 mí lót rất nhỏ và khó nhìn thấy. Ở phía đầu mắt thường sẽ không có mí nhưng dần về phí đôi mí thì sẽ có một nếp mí nhỏ. Ngoài ra còn có trường hợp đôi mắt một 1 rưỡi có nếp mí từ đầu mắt đến đuôi mắt. 

Tuy nhiên, nếp mí khá nhỏ và lúc ẩn lúc hiện nên được xem là mắt mí lót chứ không phải mắt 2 mí. Đôi mắt mí lót thường sẽ to hơn và nhìn có hồn hơn so với đôi mắt một mí hoàn toàn.

Mắt 1 mí to

Mắt 1 mí to là tình trạng mắt hoàn toàn không có nếp mí. Vùng da từ chân mày xuống đường viền mí không có bất kỳ nếp gấp nào. Đây được coi là loại mắt cơ bản nhất trong các loại mắt một mí. Phần da mắt che khuất khoảng 50 – 60% mắt và che mất khoảng ⅓ tròng đen của mắt.

Nếu sở hữu đôi mắt này, mắt của bạn sẽ nhỏ hơn bình thường, nhìn thiếu sức sống và kém phần tinh anh.

Mắt 1 mí to không có nếp mí
Mắt 1 mí to không có nếp mí

Mắt bị sụp mí 1 bên

Mắt bị sụp mí một bên là tình trạng mắt ban đầu 2 mí sau đó bị sụp mí 1 bên do tác động từ bên ngoài. Phía bên mắt bị sụp mí thông thường sẽ rơi vào trường hợp mí lót.

Bạn sẽ vẫn nhìn thấy đường mí nhỏ nhưng mắt sẽ không còn to như 2 mí. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do mắt bị lão hóa hoặc quá trình sinh hoạt không ổn định. 

Mắt bên 1 mí bên 2 mí

Trường hợp này tương tự như mắt bị sụp mí 1 bên nhưng nó sẽ được hình thành rất sớm do di truyền chứ không phải quá trình lão hóa mắt. Một bên sẽ gặp tình trạng mắt một mí to bên còn lại sẽ là 2 mí. Do đó nên bạn dễ dàng bắt gặp các tình trạng mắt trái 2 mí mắt phải 1 mí hoặc ngược lại.

Đây là tình trạng ảnh hưởng nhiều nhất đến độ thẩm mỹ do hai mắt bị chênh lệch khá nhiều. Vì vậy, nếu sở hữu đôi mắt này bạn sẽ cực kỳ thiếu tự tin trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Các nguyên nhân khiến mắt 1 mí 

  • Do di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mắt một mí nam và nữ được diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này không phân biệt nam nữ mà nó phụ thuộc vào bố mẹ hoặc ông bà của bạn. Vì là di truyền nên rất khó để khắc phục, bạn chỉ có thể sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ để có được đôi mắt 2 mí.

  • Do lão hóa

Các vùng da ở phần mắt sẽ bị lão hóa dần theo tuổi tác và có xu hướng chảy xệ. Vì vậy nó khiến mắt của bạn dễ mắc phải tình trạng sụp mí và trở thành mí lót. Tình trạng này thường xảy ra đối với những người có độ tuổi khoảng 40 – 50 tuổi trở lên.

Để có thể tránh các trường hợp này xảy ra thì bạn nên sử dụng kem mắt hoặc massage mắt thường xuyên để hạn chế mức độ lão hóa của mắt.

Mắt 1 mí do bị lão hóa dẫn đến sụp mí
Mắt do bị lão hóa dẫn đến sụp mí
  • Do tai nạn

Trường hợp mắt do tai nạn thường rất ít xảy ra. Nó chỉ xảy ra khi bạn bị tai nạn hoặc mắc phải bất cứ một căn bệnh nào đó ảnh hưởng đến dây thần kinh cơ mặt và làm mắt bị 1 mí.

Một số căn bệnh gây ảnh hưởng đến mắt như: mắt bị khe dơi, mắt bị xoang hang, hội chứng đỉnh hốc mắt, tê liệt nửa bên mặt… Đây đều là những tình trạng nguy hiểm và ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ của mắt.

  • Do phẫu thuật

Sử dụng các biện pháp phẫu thuật mắt 1 mí thành 2 mí nhưng lại xảy ra các biến chứng bất thường. Do bác sĩ có tay nghề kém, không am hiểu sâu về cấu trúc của mắt nên dẫn đến trường hợp cắt mí làm đứt cơ nâng mi nên mắt dễ gặp trường hợp bên 1 mí bên 2 mí.

Vậy nên trước khi tiến hành thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mắt bạn nên tìm hiểu chi tiết về viện thẩm mỹ, bác sĩ và công nghệ cắt mí để đảm bảo an toàn.

  • Thói quen sinh hoạt

Một nguyên nhân nhỏ khiến mắt bị 1 mí là do các thói quen sinh hoạt của bạn. Việc ngủ không đủ giấc, hoạt động mắt quá nhiều hoặc đeo mắt kính thường xuyên cũng có thể bị sụp mí.

Ngoài ra, nếu bạn bị tăng cân quá mức khiến mỡ tích tụ nhiều ở phần mí mắt cũng sẽ làm mắt của bạn trở nên 1 mí. Bạn chỉ cần giữ cân nặng và thói quen sinh hoạt ổn định thì đôi mắt có thể trở lại 2 mí như bình thường. 

Mắt dáng 1 mí có ý nghĩa gì?

Mắt 1 mí và 2 mí đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Mỗi đôi mắt sẽ mang đến cho bạn những tướng số về công danh, sự nghiệp, tính cách, tình cảm gia khác nhau. Đôi mắt này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến nhân tướng học của bạn. 

Nhân tướng học của con trai 

Về tính cách

Nam giới sở hữu đôi mắt này thường có tính cách khá khép kín, thuộc người sống nội tâm. Vì vậy nên họ thường sẽ ít giao tiếp với mọi người xung quanh, chỉ giao tiếp đối với những người thật sự quen thuộc.

Tuy vậy, nhưng họ cũng rất mạnh mẽ và nỗ lực theo đuổi những ước mơ của mình. Đây cũng được coi như một trong những ưu điểm vượt trội ở những bạn nam mắt 1 mí.

Về sự nghiệp 

Như đã nói ở phía trên, con trai mắt một mí mạnh mẽ theo đuổi ước mơ của mình nên đường công danh và sự nghiệp khá ổn định. Tuy nhiên, do tính cách không có gì nổi bật, thích sự ổn định nên sự nghiệp cũng không có gì nổi trội.

Họ cũng thường xuyên bỏ qua những cơ hội thăng tiến do tính cách không được cởi mở. Ngoài ra, có một số trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ thấy sự nghiệp của nam mắt 1 mí thăng tiến rõ rệt nhưng lại không lâu dài do tính cách nhỏ nhen, chi li, tính toán.

Về tình cảm

Đối với nam mắt 1 mí thì đường tình cảm không được tốt. Nếu chưa lập gia đình thì rất khó để tìm được người bạn đời. Thông thường, phải trải qua một vài mối tình mới có thể tìm được tình yêu thật sự. Trong trường hợp đã lập gia đình thì tính cách hai vợ chồng thường không hòa hợp, dễ xảy ra những cuộc cãi vã.

Nhân tướng học của con gái

Về tính cách

Tương tự như nam giới, nữ mắt một mí cũng có tính tình khép kín và sống nội tâm. Đa số những người phụ nữ có đôi mắt này thường là những người thông minh và khá tinh ranh.

Sự thông minh và tinh ranh này không được đánh giá cao do họ thường xuyên sử dụng vào các mục đích không tốt. Bởi vì một số nữ mắt 1 mí thường không thật thà và hay trục lợi cho cá nhân.

Về sự nghiệp 

Sự nghiệp của nữ giới có đôi mắt này cũng không có gì quá nổi trội. Thông thường sẽ gặp nhiều chông chênh, không thể thăng tiến trong công việc. Có một số nữ mắt 1 mí còn có xu hướng thường xuyên nhảy việc. Do đó không có tính thăng tiến và ổn định trong công việc.

Về tình cảm

Cả nam giới lẫn nữ giới mắt một mí đều có đường tình duyên không mấy suôn sẻ. Chuyện tình cảm gặp nhiều trắc trở do nữ giới mắt 1 mí thường có tính thực dụng cao. Nguyên nhân cũng do một phần từ tính cách tác động đến chuyện tình cảm.

Một số trường hợp có chuyện tình cảm khá đẹp nhưng đến cuối cùng hậu vận lại không được tốt. Thêm vào đó, nữ mắt một mí sở hữu lông mày thưa thường khi về già sẽ sống cô độc một mình. Vì vậy đa số các chị em phụ nữ hiện nay thường có xu hướng đi làm chân mày và cắt mắt 2 mí.

Tình cảm nữ mắt 1 mí thường không được suôn sẻ
Tình cảm nữ mắt một mí thường không được suôn sẻ

Trên đây là một số thông tin tham khảo mắt một mí về mặt nhân tướng học. Tuy nhiên, để biết được nhân tướng toàn bộ của một người cần nhiều yếu tố khác nhau như: lông mày, mũi, miệng, gò má, trán…. Do đó nên các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. 

Cách làm mắt dáng 1 mí thành mắt 2 mí

Với những cách mà BSCKI. Nguyễn Văn Thuận gợi ý dưới đây bạn sẽ không còn lo lắng về tình trạng đôi mắt của mình nữa. Bạn cũng không còn phải thắc mắc về tình trạng “mắt bị sụp mí 1 bên phải làm sao?” hoặc mất tự tin với đôi mắt của mình.

Trang điểm mắt

Trang điểm được coi là phương pháp nhanh chóng và mang lại hiệu quả ngay lập tức chỉ trong thời gian ngắn. Đây không chỉ là biến mắt 1 mí thành 2 mí mà nó còn là cách làm mắt 2 mí thành 1 mí.

Trang điểm như là một vị phù thủy có thể biến đôi mắt bạn theo bất kỳ hình dạng nào mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật cao và am hiểu về cách trang điểm.

Thông thường, có một số phương pháp trang điểm mắt một mí thành 2 mí như: dán mí, sử dụng keo kích mí… Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng lens hoặc sử dụng phấn mắt để tạo hiệu ứng đôi mắt to tròn hơn. Đây được coi là phương pháp tạm thời và mang đến các rủi ro như:

  • Mắt bị dị ứng với mỹ phẩm. 
  • Đeo lens quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng của mắt và có thể gây nhiễm trùng mắt nếu không vệ sinh cẩn thận. 
  • Mất nhiều thời gian trang điểm hoặc trang điểm không đúng cách không mang lại hiệu quả cao.
  • Mắt bị lão hóa do dán mí hoặc sử dụng kích mí hàng ngày. 
  • Cơ mi mắt bị yếu dần. 

Massage mí mắt 

Việc massage mắt để tự 1 mí sang 2 mí cũng là một trong những phương pháp giúp bạn có đôi mắt hoàn hảo hơn. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể hỗ trợ làn da tại vùng mí tránh được các nếp nhăn và bị lão hóa theo thời gian.

Mặc dù khá tốt nhưng cách tập mắt 1 mí thành 2 mí này lại khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Bạn cần phải tập 5 – 10 lần các bài tập mí mắt trong ngày nhưng thời gian tập có thể kéo dài 6 tháng đến 1 năm. Thêm vào đó bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp mới có thể đạt được kết quả.

Phương pháp massage mí mắt này chỉ có thể áp dụng đối với những trường hợp mắt mí lót, mắt bị sụp mí do lão hóa hoặc do chế độ sinh hoạt không phù hợp. Đối với tình trạng mắt một mí to hoặc mắt bên 1 mí bên 2 mí thì rất khó có kết quả. Nếu mắc phải trường hợp này bạn cần can thiệp vào các biện pháp thẩm mỹ mắt.

Nhấn mí

Nếu bạn không muốn can thiệp vào phẫu thuật nhưng vẫn mong muốn có đôi mắt 2 mí thì bạn có thể sử dụng biện pháp nhấn mí. Phương pháp này hạn chế tối đa các tác động đến đôi mắt và không bóc tách các phần da thừa hoặc mỡ mắt.

Bác sĩ thẩm mỹ chỉ tạo đường mí bằng cách nhấn chỉ chuyên dụng cho mí mắt. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn bạn đã có đôi mắt 2 mí như mong ước.

Phương pháp nhấn mí giúp mắt hình thành 2 mí nhanh chóng
Phương pháp nhấn mí giúp mắt hình thành 2 mí nhanh chóng

Điều hạn chế ở phương pháp này đó là không thể giữ mí được lâu. Bởi vì mí có thể mờ dần do chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn. Theo thời gian, vùng da mí bị lão hóa và chảy xệ khiến bạn dễ dàng gặp phải tình trạng sụp mí mắt.

Do vậy nên phương pháp này thường không được ưa chuộng. Ngoài ra, những khách hàng có độ tuổi từ 40 trở lên hoặc có nhiều da thừa ở vùng mí cũng không khuyến khích sử dụng phương pháp này. 

Phẫu thuật cắt mí

Cắt mí được coi là phương pháp phẫu thuật biến mắt một mí thành 2 mí được ưa chuộng nhất hiện nay. Hiệu quả của phương pháp này có thể được kéo dài vĩnh viễn. Đặc biệt, đối với hầu hết các tình trạng chỉnh sửa mắt 1 mí thành mắt 2 mí đều có thể sử dụng phương pháp này.

Một trong những lưu ý khi lựa chọn phương pháp cắt mí đó là tìm hiểu thật rõ các viện thẩm mỹ mà bạn phẫu thuật cắt mí.

Hãy lựa chọn những viện thẩm mỹ có mức độ uy tín cao, bác sĩ có tay nghề tốt, đầy đủ các thiết bị phẫu thuật và sử dụng công nghệ cắt mí tiên tiến.

Đồng thời, nên chọn những viện thẩm mỹ có chế độ bảo hành cho khách hàng sau khi cắt mí để có thể quay lại chỉnh sửa nếu xảy ra biến chứng. Đảm bảo được những yếu tố trên sẽ hạn chế tối đa các biến chứng sau khi phẫu thuật cắt mí.

Nên phẫu thuật cắt mí mắt đẹp ở đâu?

Ngày nay, có hàng trăm viện thẩm mỹ tràn lan trên thị trường khiến bạn không biết nên lựa chọn viện thẩm mỹ nào. Với những mức giá siêu ưu đãi khiến bạn phân vân.

Mặc dù là vậy nhưng bạn cũng không nên quá quan tâm đến mức giá mà bỏ qua chất lượng dịch vụ và tay nghề bác sĩ. Bởi vì một ca phẫu thuật cắt mắt 1 mí thành 2 mí có được thành công như mong đợi hay không phụ thuộc 80% vào tay nghề của bác sĩ.

Viện thẩm mỹ Tuấn Linh - Nơi mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ
Viện thẩm mỹ Tuấn Linh – Nơi mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ

Viện thẩm mỹ Tuấn Linh là nơi phẫu thuật thẩm mỹ được hầu hết các chị em yêu thích. Trải qua hàng ngàn ca phẫu thuật với kiến thức thẩm mỹ chuyên sâu. Bác sĩ của viện thẩm mỹ Tuấn Linh luôn cho ra những đôi mắt hoàn hảo nhất.

Đến với viện thẩm mỹ Tuấn Linh bạn không chỉ được trải nghiệm công nghệ cắt mí hiện đại mà còn được chăm sóc tận tình trước và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay viện thẩm mỹ Tuấn Linh để có được đôi mắt hoàn hảo.

Kết quả cắt mí mắt tại Tuấn Linh
Kết quả cắt mí mắt tại Tuấn Linh
Kết quả cắt mí mắt tại Tuấn Linh
Kết quả cắt mí mắt tại Tuấn Linh

Lời kết

Bài viết đã cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mắt 1 mí và những phương pháp để khắc phục tình trạng mắt này. Hy vọng bạn có thể lựa chọn những phương pháp thích hợp để khắc phục tình trạng mắt của mình. Bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé qua website của viện thẩm mỹ Tuấn Linh để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.

Nguyễn Văn Thuận
soap2day 123 movies movies123 123 movies 123movie 123 movies stream east