Mắt mí lót là gì? Phân loại và cách khắc phục có 1-0-2

Ngoại trừ mắt một mí hoặc hai mí thì bạn cũng có thể thường xuyên thấy các đôi mắt mí lót hoặc hai mí lót tại Châu Á. Tuy vậy nhưng vẫn có một số người không phân biệt được đâu là mắt mí lót và đâu là mắt một mí. Thêm vào đó, đôi mắt này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn liên quan đến nhân tướng học của bạn. Hãy cùng Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ CKI Nguyễn Văn Thuận của viện thẩm mỹ Tuấn Linh tìm hiểu sâu hơn về đôi mắt này trong bài viết bên dưới nhé.

Mắt mí lót là gì? Phân loại và cách khắc phục có 1-0-2
Mắt mí lót là gì? Phân loại và cách khắc phục có 1-0-2

Mắt mí lót là gì?

Có rất nhiều người không biết đôi mắt mí lót là như thế nào? Mắt mí lót là sao? hoặc mắt một mí lót là sao? Điều này cũng có thể dễ dàng hiểu được do đôi mắt này còn có nhiều cái tên khác như: mắt mí lẩn, mắt mí ẩn, mắt mí lận, mắt mí rưỡi hoặc mắt thất thường. Đôi khi sẽ nhìn thấy mắt hai mí hoặc đôi khi lại thấy mắt không có mí nào.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: “Thật ra, hiện nay có rất nhiều người sở hữu đôi mắt đặc biệt này nhưng họ hoàn toàn không nhận ra. Một trong những nguyên nhân khiến bạn hoặc người đối diện không nhận ra được mình đang sở hữu đôi mắt này là vì nó rất khó để nhận ra.”

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Thuận, mắt một mí lót còn được coi là đôi mắt hai mí nhưng đường gấp mí bị mờ, bị lẫn hoặc lúc ẩn lúc hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy người có mắt mí lót trở thành hai mí nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn liền quay trở về đôi mắt mí lót.

Vậy nên để nhận dạng đôi mắt này một cách dễ dàng hơn bạn có thể nhìn các đặc điểm dưới đây:

  • Nếp mí không được rõ, chỉ kéo dài đến nửa mí mắt.
  • Mắt có lúc hai mí lúc một mí.
  • Nếp mí bị lận vào bên trong hoặc bị ẩn dưới da vùng mắt.
  • Có nhiều nếp mí chồng lên nhau không được rõ nét.

>> ĐỌC NGAY:

Mắt bị lệch mí | 3 cách chữa hiệu quả tại nhà ít ai biết

Mí mắt nhiều nếp gấp – Mắt 3 mí có ý nghĩa gì? [Bật mí nhỏ]

Phân loại mắt mí lót

Bạn thường nghĩ mắt mí lót là một trong những dạng của mắt một mí. Tất nhiên, điều này hoàn toàn không sai. Mặc dù là vậy nhưng đôi mắt này sẽ được chia ra thành hai loại đó là mắt một mí lót và mắt hai mí lót. 

Mắt 1 mí lót

Mắt một mí lót là đôi mắt có nếp mí rất mờ và bị ẩn đi. Khi bạn nhìn thật kỹ vào mắt của người đối diện hoặc vào gương mới có thể nhìn được nếp gấp ở trên phần da của mí. Thêm vào đó, nếp mí nằm ở gần sát đường mi nên rất khó để nhìn thấy. Trong một vài trường hợp khác bạn cũng có thể thấy được người mắt một mí lót có đường mí mãnh ở phân nửa của mí mắt.

Những ai sở hữu đôi mắt 1 mí lót thường mắt sẽ nhỏ hơn so với những người mắt 2 mí hoặc mắt 2 mí lót. Mặc dù có đôi mắt nhỏ nhưng nó hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Tuy vậy, đôi mắt của bạn sẽ trông lờ đờ, thiếu sức sống và không thu hút mọi người xung quanh.

Mắt 2 mí lót

Sau khi đã tìm hiểu mắt 1 mí lót thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem đôi mắt 2 mí lót là sao? Nó sẽ như thế nào? Đôi mắt 2 mí lót sẽ có 2 đường gấp nếp mí ở trên phần da mí. Tuy nhiên, hai đường gấp này rất mờ và không được sâu. Ngoài ra, hai mí gấp cũng có thể bị lận vào trong do vùng da bị lão hóa hoặc bị chùng xuống.

Tình trạng mắt 2 mí lót
Tình trạng mắt 2 mí lót

Mọi người thường nhầm lẫn đôi mắt 2 mí lót và đôi mắt 2 mí thông thường. Đôi mắt thuần 2 mí sẽ có đường nếp mí rõ ràng và sâu. Thêm vào đó, đôi mắt 2 mí thông thường sẽ to hơn so với mắt 2 mí lót. Khi người đối diện nhìn vào mắt hai mí lót sẽ kém phần tinh anh hơn so với đôi mắt 2 mí.

Mắt mí lót một bên

Trường hợp mắt không đều chỉ có mí lót một bên là trường hợp ít khi gặp thấy nhưng vẫn có thể xảy ra. Một bên mắt phải sẽ có mí lót, bên mắt còn lại sẽ không có mí hoặc ngược lại. Bên cạnh đó còn có trường hợp một bên mắt phải có mí lót, bên mắt còn lại sẽ có hai mí hoặc ngược lại. Những người mắc phải tình trạng mí mắt như thế này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ.

Bởi vì hai mắt không đều nhau nên những người mắt mí lót một bên thường không được tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng ai sở hữu đôi mắt có mí lót không đều nhau sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến đôi mắt mà còn khiến lông mày của bạn có thể bị lệch đi. Đây được coi là một trong những nét phá tướng trong nhân tướng học. Vì vậy, những người sở hữu đôi mắt có mí không đều này luôn có mong muốn sử dụng các biện pháp phẫu thuật để chỉnh sửa vùng mí. 

Mắt nhiều mí lót

Bạn có thể dễ dàng nhận biết người có đôi mắt nhiều mí lót. Bởi vì trên phần da mắt từ chân mày xuống chân mi thường sẽ có nhiều nếp gấp mí. Những nếp gấp này mờ nhạt và không sâu. Thông thường sẽ có từ 3 – 4 nếp mí đối với những người mắt nhiều mí lót.

Mặc dù có khá nhiều nếp mí nhưng nếp mí không rõ nét nên cũng không thể nào khiến đôi mắt của bạn trông to hơn. Mỗi bên mắt có số lượng nếp gấp mí khác nhau cũng có thể khiến mắt không đều nhau. Những người có nhiều mí lót thường sẽ do di truyền hoặc là do thói quen sinh hoạt không tốt dẫn đến tình trạng có nhiều mí.

>>> Các kiểu mí mắt hay gặp nhất tại đây 

Nguyên nhân khiến mắt 1 mí lót

Mắt một mí được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân của mình là gì để có thể khắc phục được nó nhé.

Di truyền 

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn sở hữu đôi mắt bị mí lót đó là do di truyền. Nếu trong gia đình bạn có ông bà hoặc bố mẹ sở hữu đôi mắt này thì tất nhiên bạn cũng có khả năng sở hữu nó. Ngoài ra, trong trường hợp ông bà hoặc bố mẹ không có đôi mắt mí lót nhưng bạn có thì khả năng cao là do biến đổi gen. 

Vì đôi mắt này được hình thành do di truyền nên muốn khắc phục tình trạng mắt cũng rất khó. Bạn chỉ có thể can thiệp vào phẫu thuật thẩm mỹ để có được đôi mắt như ý.

Biện pháp được sử dụng phổ biến nhất đối với những người sở hữu đôi mí lót do di truyền đó là cắt mí hoặc nhấn mí. Việc sử dụng biện pháp nào còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng da của mắt.

Mắt bị lão hóa 

Các vùng da ở mí mắt theo thời gian cũng bắt đầu xuất hiện các hiện tượng lão hóa. Da ở phần mí sẽ bị chùng xuống hoặc chảy xệ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt của bạn bị mí lót. Vì vùng da mắt chảy xệ xuống sẽ khiến mí của bạn bị lẩn vào bên trong.

Thông thường, tình trạng mắt hai mí lót hoặc mắt một bên mí lót bên hai mí sẽ dễ gặp phải tình trạng này.

Mắt mí lót do vùng da mắt bị lão hóa
Mí lót do vùng da mắt bị lão hóa

Để hạn chế trường hợp này xảy ra bạn nên thường xuyên massage mí mắt để vùng da mí không bị lão hóa. Trong trường hợp da chùng và quá nhiều da thừa thì bạn có thể sử dụng biện pháp cắt mí để cắt bỏ đi các lớp da dư thừa ở mắt. 

Chế độ sinh hoạt 

Nếu có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi không phù hợp cũng có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mí lót. Do chế độ sinh hoạt thất thường nên đôi mắt có lúc hai mí nhưng có lúc lại mí lót. Mọi người thường không để ý đến tình trạng này do đôi mắt thay đổi liên tục.

Tuy nhiên, nếu trường hợp này kéo dài có thể khiến bạn sở hữu đôi mắt mí lót vĩnh viễn. Mắt một mí lót hoặc mắt mí lót một bên là tình trạng thường xuyên xảy ra trong trường hợp này.

Bên cạnh chế độ sinh hoạt thì cân nặng cũng làm ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Nếu cân nặng tăng vượt trội khiến lớp mỡ tích tụ ở phần mắt quá nhiều cũng làm mắt của bạn bị mí lót.

Đồng thời, khi bạn bị cận, đeo kính áp tròng hoặc mắt kính quá nhiều cũng gây ảnh hưởng đến mí mắt. Để hạn chế những tình trạng này xảy ra thì bạn nên có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp, không gây ảnh hưởng cho mắt.

Bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài 

Các yếu tố như: thường xuyên dán mí, kích mí bằng keo, tại nạn, bệnh gây ảnh hưởng đến cơ mặt hoặc dây thần kinh… cũng có thể khiến bạn bị sụp mí hoặc bị mí lót. Mặc dù những trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng nó vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng đến vùng mí của bạn.

Đối với những tình trạng nhẹ bạn có thể sử dụng biện pháp massage mắt. Tuy nhiên, nếu bị nặng bạn cần can thiệp đến phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến mí lót là do ảnh hưởng dây thần kinh cơ mặt thì bạn cần mất thêm nhiều thời gian để điều trị bệnh. 

Mắt một mí lót, 2 mí lót đẹp hay xấu?

Theo tư vấn chuyên môn bởi BSCKI. Nguyễn Văn Thuận: “Để đánh giá đôi mắt mí lót đẹp hay xấu cần nhìn vào nhiều phương diện khác nhau. Bạn cần xem tổng quát gương mặt của mình xem có hợp với đôi mắt này hay không. Đặc biệt, có một số đối tượng sở hữu đôi mắt mí lót đẹp và rất duyên. Nó tạo nên một nét đặc trưng cho bạn, khiến bạn khác biệt giữa hàng ngàn đôi mắt hai mí.”

Vì vậy nếu bạn gương mặt hài hòa và phù hợp với đôi mắt này thì đây cũng được coi là một trong những điểm đặc biệt. Bạn không nên sửa hoặc cắt mắt hai mí vì sẽ mất đi nét riêng của mình.

Mắt mí lót đẹp hay xấu phụ thuộc vào ngũ quan của gương mặt
Mí lót đẹp hay xấu phụ thuộc vào ngũ quan của gương mặt

Tuy nhiên, những người phù hợp với đôi mắt đặc biệt này thật sự rất ít. Do đôi mắt mí lót sẽ khiến mắt bạn trông nhỏ hơn và lờ đờ. Đồng thời, đôi mắt này cũng kém phần tinh anh, khi nhìn vào tổng thể gương mặt sẽ không được sáng hoặc thiếu sức sống.

Ngoài ra, những người có đôi mắt này nhưng mắt nhỏ và dài cũng khiến mắt của bạn trông dữ hơn. Vì vậy, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mặc dù đôi mắt này không được đánh giá cao nhưng ở một số người nó lại được coi là một nét riêng biệt. Ngoài ra, đôi mắt mí lót còn gây ảnh hưởng đến vận mệnh của mỗi người. Vậy nên, trước khi quyết định có nên sửa mắt một mí thành hai mí hay không thì bạn cần nghe lời khuyên của bác sĩ và các bậc thầy về tướng học.

Về góc cạnh tướng số nam nữ

Như đã nói ở phía trên, đôi mắt này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn tác động đến tướng số, vận mệnh của bạn. Nó sẽ cho bạn biết người sở hữu đôi mắt mí lót là người như thế nào? tướng mắt mí lót sẽ có công danh, sự nghiệp ra sao?

Tướng số con trai mắt mí lót

Về tính cách

Nhìn chung, con trai hoặc đàn ông mắt mí lót có tính cách không được tốt cho lắm. Tính tình họ thường bảo thủ, cố chấp, không bao giờ chịu nhận cái sai về mình.

Thêm vào đó, khi mọi người góp ý, họ cũng thường không chịu nghe và sửa đổi. Đồng thời, nam mắt mí lót cũng khá kín đáo, là người hướng nội và không cởi mở với mọi người xung quanh. Do đó họ thường rất ít bạn bè.

Về sự nghiệp

Tính cách của đàn ông sở hữu đôi mắt này cũng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp. Với tính cách hướng nội, bảo thủ, không chịu tiếp thu nhiều cái mới cũng khiến nam mắt mí lót không được thăng tiến trong công việc.

Đồng thời, không chịu giao du cũng làm bạn mất đi nhiều cơ hội. Vậy nên sự nghiệp của nam giới có đôi mắt này thường chỉ ở mức độ ổn định, không có gì quá nổi bật. 

Về tình cảm

Người sở hữu đôi mắt này tướng số trong chuyện tình cảm cũng không được tốt lắm. Họ thường có tính đào hoa, lăng nhăng và không chung thủy. Vậy nên, mắt mí lót nam thường có đường tình duyên khá trắc trở, trải qua nhiều mối tình nhưng khó tìm được tình yêu đích thực. 

Tướng số con gái mắt mí lót 

Về tính cách

Tính cách của con gái mắt mí lót cũng khá giống con trai. Họ thường sống hướng nội, ngại va chạm hoặc tranh cãi với người khác. Thêm vào đó, họ có tính cách khá ít nói cùng đôi mắt trông khó gần nên sẽ khiến mọi người xa lánh họ hơn.

Con gái mắt mí lót thường có tính cách hướng nội
Con gái mắt mí lót thường có tính cách hướng nội

Về sự nghiệp

Sự nghiệp của nữ có đôi mắt này được đánh giá cao do có tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Vậy nên họ cũng được cấp trên khá là yêu thích trong công việc. Tuy nhiên, tính cách bảo thủ, luôn xem mình là đúng sẽ khiến công việc của họ dậm chân tại chỗ. Sự nghiệp của nữ mắt mí lót thường không có bước tiến xa.

Về tình cảm

Tình cảm của nam hay nữ mắt mí lót đều không được đánh giá cao. Vì là người có số đào hoa và đa tình nên không gặp nhiều may mắn trong tình yêu. Họ sẽ trải qua nhiều mối tình nhưng thường sẽ bị đổ vỡ. Trong trường hợp đã kết hôn cũng có thể bị chia ly.

Để tránh được những điều xấu như thế này, họ thường tìm đến các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện về ngoại hình lẫn tướng số.

Để có thể xem được chính xác tướng số của một người cần kết hợp nhiều thứ như: mũi, chân mày, gò má, môi, nhân trung… Vì vậy, tướng số dựa vào đôi mắt này chỉ là một phần.

Bạn không cần phải quá lo lắng về tướng số của mình nếu mình thuộc trường hợp mí lót. Để chắc chắn hơn thì cần xem tướng số của toàn gương mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục được tình trạng mí lót bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Cách làm mắt từ mí lót thành mắt hai mí

Để cải thiện đôi mắt này thì bạn có thể sử dụng những cách làm mắt mí lót thành 2 mí sau đây như: trang điểm, đeo kính áp tròng, cắt mí, bấm mí…. Mỗi cách có những đặc tính riêng và dành cho những tình trạng mí lót khác nhau.

Đeo kính áp tròng 

Những ai bị cận nhưng sở hữu đôi mắt đặc trưng này thì có thể sử dụng biện pháp này. Đeo kính áp tròng sẽ giúp mắt của bạn trong to tròn hơn. Thêm vào đó, đôi mắt trở nên long lanh, gương mặt bừng sáng. Việc đeo kính áp tròng làm giãn tròng mắt cũng hỗ trợ nếp mí lót mờ nhạt của bạn trở nên sâu và rõ nét hơn.

Tuy vậy, nhưng đây chỉ là cách khắc phục mí lót tạm thời. Nếu đeo kính áp tròng trong khoảng thời gian quá lâu có thể gây nhiễm trùng mắt.

Trang điểm mí mắt 

Trang điểm mí mắt là một trong những cách làm mắt hai mí nhanh chóng và tiện lợi nhất. Với phương pháp này bạn chỉ cần có kỹ thuật trang điểm là có thể biến đôi mắt mí lót trở thành đôi mắt hai mí một cách dễ dàng.

Sự kết hợp của các loại phấn mắt, phấn phủ, bút kẻ mắt, mascara… sẽ khiến đôi mắt của bạn trông to, tròn hơn. Tuy nhiên, trong quá trình trang điểm bạn nên chú ý bước kẻ eyeliner cho mắt 1 mí lót. Bởi vì nếu kẻ sai cách sẽ làm đôi mắt trông nhỏ và dữ hơn.

Trang điểm có thể giúp mắt mí lót thành mắt hai mí
Trang điểm có thể giúp mí lót thành hai mí

Thêm vào đó, trong quá trình trang điểm nếu bạn muốn sở hữu đôi mắt hai mí rõ nét thì có thể sử dụng các công cụ kích mí như: keo dán mí, miếng dán kích mí, chỉ kích mí…

Sử dụng những công cụ hỗ trợ này sẽ biến hóa đôi mắt mí lót trở nên hai mí một cách dễ dàng. Mặc dù là vậy nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều. Bởi vì chúng sẽ làm cơ nâng mi bị yếu đi hoặc vùng da mí mắt bị lão hóa nhanh chóng. 

Nhấn mí mắt 

Để có thể giữ được đôi mắt hai mí trong thời gian lâu hơn thì bạn nên sử dụng biện pháp nhấn mí mắt. Bác sĩ thẩm mỹ sẽ dùng chỉ để nhấn một đường mí ở mắt của bạn. Phương pháp này không ảnh hưởng đến vùng da mí mắt quá nhiều nên sẽ không gây đau như phương pháp cắt mí.

Tuy nhiên, phương pháp nhấn mí mắt chỉ có công dụng giữ nếp mí trong khoảng 3 – 15 năm tùy theo chế độ chăm sóc và tay nghề nhấn mí của bác sĩ phẫu thuật. Chính vì nhấn mí mắt chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn nên mọi người thường hay phân vân không biết mí lót nên cắt mí hay nhấn mí.

Bên cạnh đó, nhấn mí mắt chỉ áp dụng cho những đối tượng trẻ tuổi do vùng da mắt chưa bị chảy xệ. Để sử dụng được biện pháp này mắt bạn không nên có quá nhiều mỡ hoặc lớp da chùng. Bởi vì nếu lớp da chùng quá nhiều cũng sẽ khiến mí bị sụp sau khoảng thời gian ngắn nhấn mí. 

Cắt mí mắt 

BSCKI. Nguyễn Văn Thuận tại VTM Tuấn Linh chia sẻ: “Phương pháp cắt mắt mí lót được coi là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Vì thời gian giữ được mắt hai mí có thể kéo dài vĩnh viễn nếu như bạn biết chăm sóc đúng cách. Đặc biệt, phương pháp này có thể khắc phục được mọi tình trạng của mí mắt.”

Thêm vào đó, cắt mí còn giúp bạn giảm được mỡ thừa và các vùng da chảy xệ, nhăn nheo của mắt. Từ đó, đôi mắt của bạn trở nên tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Có một số người sợ đau nên thường e ngại và phân vân không biết “mắt mí lót có nên cắt mí hay không?”. Các cơn đau sau khi cắt mắt vẫn có thể ở trong mức độ chịu đựng được vì đã có thuốc giảm đau.

Vậy nên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Phương pháp cắt mí mắt là phương pháp được ưa chuộng và khuyên sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi mức độ hiệu quả của nó.

Hình ảnh khách hàng cắt mí full tại Tuấn Linh
Hình ảnh khách hàng cắt mí full tại Tuấn Linh

Lời kết 

Bài viết này đã giúp bạn hiểu sâu hơn về mắt mí lót, mắt một mí lót là sao? và những cách để làm mắt mí lót trở nên hai mí. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang phân vân không biết nên lựa chọn phương pháp nào thì cứ nhanh tay liên hệ với viện thẩm mỹ Tuấn Linh. Với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề thẩm mỹ, Tuấn Linh cam kết mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ nhất cho đôi mắt của bạn. 

Nguyễn Văn Thuận
soap2day 123 movies movies123 123 movies 123movie 123 movies stream east